เลเซอร์ในวงการความงาม มีมากมายล้นหลามมาก วันนี้มาดามเม้าท์จะแชร์ความรู้เกี่ยวกับ ความแตกต่างของ Fractional Laser และ Fine Scan Laser รวมถึงพาเทอว์ไปดูว่าเลเซอร์ตัวนี้รักษาหลุมสิวได้ยังไงค่ะคุณขา

คำถามที่ว่า “ทำไมเราถึงแก่ทำไมถึงเหี่ยว??” และปัจจัยแรกที่เข้ามาเอี่ยว ก็คือ “การเสื่อมสลายของอีลาสตินและคอลลาเจน” .. วันนี้ มาดามเม้าท์ขอเม้นท์ต่อเกี่ยวกับการเสริมคอลลาเจนให้ผิวที่เราคิดว่าแค่ทา แค่กิน .. ชิว ชิวมาคามเม้าท์พูดเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องสิวๆขนาดนั้น

1375173861

รูปโครงสร้างคอลลาเจน

ณบัดนาว ในวิถีของสาวๆก็จะมีการเพิ่มคอลลาเจนใหม่ในวิถิของสาวๆอยู่ 4 วิธีจาระไนได้ดังนนี้ค่ะคุณ

1.การทา
… ตามหลักการคือผิวหนังเนี่ย มีหน้าที่กางกั้นไม่ให้สิ่งแปลกปลอมซึมเข้าไปในร่างกายมากขนาดการทาครีมยังซึมลงใต้ชั้นผิวได้ไม่เท่าไหร่เลยค่ะคุณขาตามคลินิกก็เลยมีวิทยาการการผลักสารอาหารและวิติมินอย่างโฟโน ไออนโต เมโสโพเรชั่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดูดดซึมของผิว เพราะงั้นคอลลเจนที่ทาแบบให้ซึมแห้งไปเอง จะดูดซึมได้มากมายขนาดทำให้คอลลาเจนที่เสื่อมสลายดีขึ้นมาได้รึเปล่านั้น ลูกสาวทุกนางต้องกลับไปทบทวนเอาเองแล้วล่ะค่ะคุณขา

2.การกิน
.. ประเด็นนี้มาดามเม้าท์ได้เรียนถามคุณหมอผิวหนังหลายท่านว่าช่วยได้จริงหรือไม่ใช่หรือมั่ว คำตอบของคุณหมอแต่ละท่านแตกต่างกันไป แต่สรุปใจความได้ว่า ยังไม่มีผลวิจัยออกมารองรับได้จ๊ะว่าการกินคอลลาเจนช่วยชะลอความเสื่อมของคอลลาเจนในผิวได้มากน้อยแค่ไหน แต่คุณหมอได้ตั้งคำถามกลับมาว่า ปกติอ่ะอาหารที่เรากินเข้าไป สารอาหาร วิตามิน โปรตีน เกลือแร่ต้องถูกลำเลียงไปยังส่วนต่างๆของร่างกายเพื่อใช้เสริมสร้างและซ่อมแซมค่ะคุณขาแล้วไอ้เจ้าคอลลาเจนที่ใส่ปากเข้ามาคุณคิดว่ามันจะไปบำรุงผิวเราอย่างเดียวเลยมั้ย…….

เออ… เป็นคำถามที่น่าคิดมะละคะคุณ หมอยังถามต่อว่า

“ถ้าคอลลาเจนไปพอกพูนที่อวัยวะอื่นที่ไม่ใช่ผิวหนัง(ซึ่งก็การันตีไม่ได้ว่าคอลลาเจนที่กินไปที่ผิวหนังหมด) แล้วมันเกินพอดีใครจะการันตีได้ว่าจะไม่มีผลเสีย??”
3 . ฉีด
… ฟังดูดีแต่มีอัตราความเสี่ยงในการแพ้สูงมากมาย เลยเปลี่ยนมาเป็นการเติม ไฮยาลูโลนิค แอซิดหรือ Filler ช่วยเติมเต็มให้ผิวที่เสียความแน่นจนหย่อนตัวนั้นกลับมาเต็มอวบอิ่มได้ แต่มันไม่ตอบโจทย์เรื่องผิวพรรณที่ไม่กระชับของอะฮั้นล่ะซิ ..งั้นไปดูวิธีต่อไป
4. ทำให้ผิวเกิดแผลเล็กๆเพื่อให้ร่างการกระตุ้นการซ่อมแซมตัวเองโดยการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาซ่อมแซมแผล
เช่น การทำChemical Pelling หรือ เลเซอร์ หรือ คลื่นวิทยุ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละคนด้วยว่าจะสามารถตอบสนองการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้มากน้อยกว่ากันปัจจัยหลักๆก็มาจาก ความแข็งแรงของร่างกาย การเสื่อมสภาพของผิวแต่ละคนและการดูแลตัวเองอ่ะทุกคน

 

แต่วันนี้ มาดามเม้าท์จะพาทุกนายนางไปเปิดตาสว่างเกี่ยวกับการกระตุ้นคอลลาเจนด้วยวิทยาการเลเซอร์
Fine Scan และ Fraxel เลเซอร์ที่ใช้ในการปรับสภาพผิวกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และรักษารอยหลุมสิว

แตกต่างจาก ยังไง??

จริงๆทั้ง Fine Scan Laser และ Fraxel Laser มีช่วงความยาวคลื่น คล้ายกัน เพียงแต่ Fraxel เป็นเครื่องนำเข้าจาก USA ขณะที่ Fine Scan เป็นเลเซอร์ที่ประกอบในประเทศ แต่ใช้อะไหล่แท้จากอังกฤษ และหัวอ่าน Scanner จาก อเมริกา
และตอบสนองต่อผิวคนเอเซียโดยเฉพาะ และมีบทความทางการแพทย์ศึกษาในอาสาสมัครคนไทย ก็เลยพูดได้ว่า FINESCAN พัฒนามาเพื่อผิวของคนไทยจริงๆ ที่สำคัญคือใช้ได้ผลดีใกล้เคียงกัน แต่ผลข้างเคียงเรื่อง รอยดำ รอยแดง หลังทำ จะน้อยกว่า Fraxel เพราะ Fraxel นั้นผลิตในต่างประเทศจึงอ้างอิงสภาพผิวที่ขาวกกว่าผิวของคนเอเชียอย่างเราๆค่า
(อ้างอิงข้อมูลจาก : แพทย์หญิง ศิริวรรณ ตั้งเจริญชัยชนะ)
Fine scan Laser กระตุ้นคอลลาเจน และปรับสภาพพื้นผิวหน้าได้ยังไง
การยิงแสงเลเซอร์ ความยาวช่วงคลื่น 1440-1550 nm ลงบนผิวจะทำให้แสงจะผ่านลงไปสู่ผิวหนังชั้นล่างได้ดีค่ะคุณขา น้ำ และคอลลาเจนจะดูดซับพลังงานของเลเซอร์เข้าไว้
จนเกิดความร้อนซึ่งจะนำไปสู่การกระตุ้น ให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมามีผลให้ผิวหนังมีการตึงตัวเพิ่มขึ้น และรอยย่น หรือแผลเป็นชนิดหลุมตื้นขึ้น ในคนที่เป็นหลุมสิว
ลึกหรือริ้วรอยเป็นร่องกว้างอาจต้องทำการรักษาซ้ำตามสถาพรอยอารยะของแต่ละคนค่ะคุณที่มาดามเม้าท์เคยเห็นคนไข้ที่เป็นหลุมสิวลึกๆ เพราะผ่านศึกการบีบมานานต้องทำประมาณ 5 ครั้ง ผิวเรียบขึ้นประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์เลยล่ะจ๊ะ

1375174004

ภาพจำลองแผลที่เกิดจากเลเซอร์

1375175023

ใช้รักษาปัญหาผิวแบบไหนบ้าง??
** ผิวที่สูญเสียคอลลาเจน จนผิวมีริ้วรอยของอารธรรม หย่อนคล้อย และรูขุมขนกว้าง
** ปรับสี กระ ฝ้าชนิดตื้นให้จางลง และเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ
** รอบหลุมสิว
** รักษาสิวอักเสบเรื้อรัง ที่มีสาเหตุมาจากมีสาเหตุจากความผิดปกติของต่อมไขมันหรือท่อไขมัน

1375194610
ขั้นตอนการรักษาปัญหาผิวด้วย Fine scan Laser
1.ทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่จะรักษาน้องเทอราปิสทำให้ สบายเบย
2. Fractional Laser เป็นเลเซอร์ที่มีความร้อนค่อนข้างลงลึกหน่อยอ่ะจ๊ะ จึงต้องทายาชาชนิดครีมทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที จนรู้สึกยิบๆบนผิวซักพักจะเริ่มรู้สึกว่าหน้าด้านขึ้น นั่นแหละ ได้ที่ละ ที่ใช้พลาสติกถนอมอาหารผิดทับอีกที เพราะจะช่วยให้ยาชาจะได้ออกฤทธิ์ตรงที่ผิวเราเต็มที่ค่ะคุณขา พอเช็ดยาชาออกปุ๊บ “ คุณหมอแวนด้า” ก็รีบเข้ามายิงเลเซอร์เลยเพราะยาชาจะมีฤทธิแค่ 2 ชั่วโมงหลังจากเช็ดออกนะทุกคน

 

1375193448

แปะยาชา 40 นาทีจ้า
3. แพทย์จะใช้หัวเลเซอร์สัมผัสเบา ๆบริเวณผิวและเคลื่อนไปมาให้ทั่วบริเวณจนครบตามขนาดพลังงานที่คำนวณไว้เรียบร้อยแล้วซึ่งอาจจะยิง 4-8 เที่ยว แล้วแต่รอยอารยะและสภาพสีผิวแต่ละนางหรืออาจจะมีการย้ำเฉพาะจุดของรอยโรค ที่ต้องการเน้นโดยเฉพาะ โดยทั่วไปก็ใช้เวลาในการรักษาประมาณ20-30 นาที ระหว่างนี้ จะมีการพ่นด้วยไอเย็นจัด จากเครื่องทำความเย็น( เช่น Cool –Jet) ด้วยนะจ๊ะ ทำให้คนไข้ไม่รู้สึกร้อนจนเกินไป

ตอนยิงเลเซอร์ จะรู้สึกร้อนๆหน่อย ต้องใช้ตัวพ่นไอเย็นมาช่วยด้วย สบายขึ้นเยอะ

1375193567
สำหรับมาดามเมาท์ คุณหมอแวนด้าทา Growth Factor เพื่อเพิ่มอัตตราการซ่อมแซมตัวเองของผิวด้วยค่ะคุณแบบว่าเริ่มเลข 3 แล้ว การทำงานของผิวอาจต้องให้ตัวช่วยบ้างไรบ้าง ดูจากภาพด้านล่างได้เลยนะจ๊ะ เป็นน้ำใสๆอ่ะ คุณหมอแวนด้าบอกว่า Growth Factor พวกนี้ ต้องเพาะเลี้ยงในห้องเล็บอย่างดี และเวลาจะใช้ก็ต้องสั่งล่วงหน้า 24 ชั่วโมงเท่านั้นนะ ไม่งั้นเซลล์เหล่านี้ก็จะสูญเสียประสิทธิภาพอ่ะค่ะคุณขา แต่หลังจากทำเสร็จแล้วหน้าแดงๆ รู้สึกว่าผิวหนังสมานตัวเร็วเหมือนกันนะ

หยด Growth Factor เพิ่มอัตราการสร้างคอลลาเจนและซ่อมแซมผิว

1375193711

จากนั้นก็มาร์สผิวเพื่อลดความร้อนใต้ผิวแล้วก็ช่วยสมานผิวด้วยค่ะคุณขาขั้นตอนนี้มาดามเม้าท์ชอบมากมาย ได้หลับลึกไป 20 นาที อุคริ อุคริ
3 ชั่วโมงแรกหลังจากยิงเลเซอร์มันรู้สึกเหมือนมือเปื้อนพริกแล้วเอามาลูบหน้าค่ะคุณขา วูบวาบแสบร้อนพอทนหน้าก็แดงๆเหมือนโดนผู้ชายแซวอยู่ตลอดเวฯ แต่หลังจากนั้น หน้าก็กลับสู่สภาพปกติจะเหลือไว้แค่รู้ๆสึกร้อนๆนิดหน่อย ตื่นเช้ามาสิ่งแรกเลยที่รู้คือ หน้าตึงๆ อาการแดงหายไปละทากันแดด แต่งหน้า ออกไปลั้ลลาได้ตามปกตินะ

1375194100

สภาพผิวหลังยิงเลเซอร์ทันที แดงๆ หน้ารู้สึกอุ่นๆ
ผ่านไป 3 วัน พอลูบหน้าจะรู้สึกว่ามีสะเก็ดที่แก้มและคางไม่รู้สึกว่าหน้าร้อนละผิวดูเต็มขึ้นแต่หน้าค่อนข้างแห้ง ต้องลงบำรุงกะมาร์สแบบเต็มรูปแบบถึงจะรอดการใช้ชีวิตปกติชน
เพราะทากันแดดทุกเช้าอยู่แล้วกิจวัตรอ่านะ อาการ sebderm
(อาการที่ผิวผลัดเซลล์เร็วกว่าปกติเลยเห็นเป็นแผ่นหนังลอกๆตลอดเวลา)
ที่ข้างจมูกกระเจิงกระจายหายไปเลย ปลื้มมากมายรักษาทีเดียวได้ 2 อย่างเล้ย

1375194536

หลังทำต้องดูแลตัวเองยังไง??
หลังทำผิวจะแดงๆรู้สึกร้อนๆใต้ผิวไปซัก 2 วัน ช่วงนี้ก็หลีกเลี่ยงการออกแดดจัด พกร่มพกหมวกบ้างไรบ้าง ส่วนครีมกันแดด มาดามเม้าท์ทาทุกวันอยู่แล้วแค่เพิ่มทาช่วงก่อนออกไปกินข้าวกลางวันด้วยค่ะคุณ SPF 30 PA+++ ก็เอาอยู่ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื่นกะผิวทุกเช้า ก่อนนอน (อันนี้ก็ทำทุกวันอยู่แล้ว)

 

สิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงคือ

** การเข้าสตีม ซาวน่า
** การทำทรีทเม้นท์ที่ทำให้เกิดความร้อนสูง
ประมานวันที่ 4 จะเริ่มมีสะเก็ดเล็กๆบนหน้าค่ะคุณ มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าต้องเอามือลูบถึงจะรู้สึก คุณหมอแวนด้าบอกว่า รักษาสะเก็ดนี้ให้อยู่กะเราให้นานที่สุดเพราะยิ่งอยู่นาน ร่างกายก็ยิ่งมีโอกาสได้สร้างผิวใหม่ได้มากเท่านั้น
มาดามเม้าท์เลยโบกครีมบำรุงสเปรย์น้ำแร่บนหน้าทุกชั่วโมงเลยซิจ๊ะทีนี้
ราคาประมาณเท่าไหร่???
ค่าใช้จ่ายต่อครั้งก็แตกต่างกัน เริ่มต้นตั้งแต่ 1000 บาท (ต่อหลุมสิว) หรือ ประมาณ 8,000 – 15,000 บาทแล้วแต่ความหนักเบาของแต่ละหน้าล่ะค่ะคุณขา เพราะงั้น ถ้าใครสนใจก็น่าจะไปตรวจสภาพผิวจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเด้อค่า
แต่เซ็ตที่มาดาเมม้าทืไปสวยวันนี้ เบ็ดเสร็จอยู่ที่ 15,000 บาทค่า

กรณีที่ใครอยากรักษาแผลเป็นหลุมสิว อาจต้องทำ 4-6ครั้งห่างกันทุก 2-4 อาทิตย์ ผลการรักษาจะอยู่ยงคงกระพันแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กะการดูแลรักษาเอาใจใส่ผิวหน้านะทุกคน

เอาล่ะ ..

สุดท้าย มาดามเมาท์ขอขอบพระคุณข้อมูลเชิงวิชาการและข้อมูลเชิงปฏิบัติในการรักษาผิวหน้าหย่อนคล้อย รูขุมขนกว้าง เนื่องจากการเสื่อมสภาพของคอลลาเจนจากแพทย์หญิง ศิริวรรณ ตั้งเจริญชัยชนะ หรือคุณหมอแวนด้าผู้บริหาร “ HealthAvenue Clinic”

 

ถ้าอยากสอบถามเรื่องราคา หรือโปรฯสอบถามได้ที่ โทร ..02-656-0966 นะทุกคน

ขอบคุณแขกรับเชิญ 

แพทย์หญิงศิริวรรณ ตั้งเจริญชัยชนะ (คุณหมอแวนด้า)
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและความงามและผู้บริหาร Health Avenue Clinic
Fcaebook: http://www.facebook.com/doctorvanda

 ติดตามสาระดีดี ความรู้เด็ดๆ ได้ที่ 

http://www.facebook.com/BeautyMouthsy

http://www.youtube.com/BeautyMouthsy

http://instagram.com/BeautyMouthsy

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมนะคะคุณขา บัดนี้มาดามเม้าท์ขอลาไปก่อน
กราบ……