ไม่นานมานี้ มาดามเม้าท์อ่านเจอบทความเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ใช้ดีไซด์น์รูปหน้าที่ชื่อ  ” VECTRA M3 Imaging System” ที่ศัลยแพทย์จะใช้จำลองใบหน้าตามที่คนไข้ศัลยกรรมอยากได้ เพื่อให้ความสวยของทั้ง 2 ฝ่ายนั้นเป็นไปตรงกันค่ะคุณขา

เพราะอิชั้นเคยเห็นคนไข้มาปรึกษาเรื่องการทำจมูก แต่อธิบายไม่ถูกว่าอยากได้แบบไหน ก็เลยบอกหมอว่าอยากได้สวยๆ เหมือนดารา สรุปพอทำเสร็จออกมา คำว่าสวยของหมอ คือรูปจมูกสมดุลกับโครงสร้างอื่นของหน้า แต่คุณลูกค้านางหมายถึงรูปจมูกยาว โด่ง ปลายหยดน้ำแบบเกาหลี เคสนี้ก็เลยต้องมาแก้ไขกันใหม่ เจ็บตัว 2 ทีมันใช่ที่นะคะคุณ

แต่ในบทความของเครื่องมือจำลองใบหน้าที่ชื่อ  ” VECTRA M3 Imaging System” เค้าบอกว่า หมอกะคนไข้สามารออกแบบส่วนที่ต้องการให้ศัลยกรรมออกมาให้เข้าใจตรางกันว่าทำได้แค่ไหน พอใจหรือไม่ ก่อนที่จะลงมือลงมีดไป นี่แหละที่มาดามเม้าท์สนใจว่ามันทำงานยังไง

 

ความอยากรู้ไม่เคยปราณีใคร ก็ต้องติดต่อแพทย์ที่ครอบครองเจ้าเครื่องนี้แล้วเข้าไปขอความรู้มาเขียนให้เทอว์อ่านนี่แหละคร่า

1365329831-n2drama283-o

ปัญหาคือ เครื่องนี้ ในบ้านเรา มีไม่กี่คลินิคที่ครอบครองอยู่ มาดามเม้าท์ส่งจดหมายไปขออนูญาติไว้ 2 คลินิค และโชคดีที่คุณหมอเส (คุณหมอวีระวัฒน์ มาศฉมาดล) ตอบรับที่จะให้ข้อมูลกลับมาคร่า

พอเห็นหน้าคุณหมอแล้ว อยากจะกรีดร้อง แต่ต้องเก็บอาการ ได้แต่เอ่ยปากขอลองความสามารถของเทคโนโลยีนี้แบบเหนียมอาย ( ถ้าทุกคนเห็นหน้าคุณหมอคงเข้าใจ ว่ามาดามเม้าท์ต้องแอ๊บสร้างภาพเพื่อสิ่งใด)

1365331444-111-o

พอได้ลองดู

มาดามเม้าท์ว่ามันเจิดมากๆนะ โดยเฉพาะกับคลินิกศัลยกรรม  ถ้ามีเจ้าเครื่องนี้ หมอ กะคนไข้ เข้าใจสิ่งที่ “ต้องการ” และ “ต้องทำ” ตรงกันแหละค่ะคุณ เหลาทีเดียวจบ ไม่ต้องเปลืองงบคนไข้มาแก้ไขอีก เออ… เด็ดดวงพวงมาลัยใช่น้อยนะจ๊ะ

หลักการของเครื่องนี้คือ ถ่ายรูปใบหน้าของคนไข้ แล้วเก็บสัดส่วนมุมด้านข้าง ซ้ายและขวา และมุมหน้าตรงของคนไข้ บันทึกไว้ในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ภาพจำลองใบหน้าของเรา สามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยที่ทั้งคนไข้ ทั้งหมอก็จะเห็นไปด้วยกันว่ามันเหมาะสมรึเปล่าอ่ะเทอว์

ยกตัวอย่างในรูปด้านล่าง คุณหมอวีระวัฒน์ยกตัวอย่างว่า
“ถ้ามาดามเม้าท์ทำจมูก ก็จะได้ในความสูงอีกนิดหน่อย เพราะเนื้อจมูกน้อยมาก แต่ถ้าทำแล้ว อาจต้องปรับรูปคางให้รับกับจมูกที่จะโด่งขึ้นด้วย เพราะถ้าจมูกโด่ง คางหุบ มันก็จะดูไม่สมส่วนกัน”

มาดามเม้าท์ถามหมอว่า ถ้าอยากได้จมูกหยดน้ำแบบที่เค้าฮิตๆกันละคะหมอ เบ้าหน้าได้มั้ย หมอเสยิ้มๆ แล้วตอบว่า “ทำได้ครับมาดามเม้าท์ แต่เสี่ยงกับการทะลุ เพราะเนื้อจมูกน้อย ทำได้แค่นี้คือมากสุดครับ”

ดูตัวอย่างภาพที่คุณหมอวีระวัฒน์ แก้ไขรูปหน้าที่มีปัญหาเพื่อสร้างมโนฯ

1365331146-333-o

ทีนี้ คนไข้ กะหมอก็จะมาสามารถคุยกันก่อนที่จะลงมือผ่าตัดได้แบบที่เห็นภาพความสวย และความใช่เป็นภาพเดียวกันคร่า

อุ๊ต่ะ… เปรี้ยวนะจ๊ะ แบบว่าคุณหมอแนะนำให้แบบเห็นภาพได้ว่า หน้าผากเรามาแค่นี้ จมูกจะชี้ได้แค่ไหน คางปรับได้เท่าไหร่ รับได้มั้ยเบ้านี้ โอ้ว .. มันดีมิใช่น้อย มาลองดูหน้าตรงหลังจากปรับรูปหน้าแบบ 3 มิติแล้วกัน

1365331336-222-o
แม่เจ้า!! หน้าหลังการแก้ไข จะเด็กได้ปานนั้นเชียวรึ ปลื้มปริ่มมากมายถ้าเป็นแบบนั้นได้จริงๆ

โฮ้ยย .. ตระเวนกันมาทั้งวัน ขอไปพักผ่อนหย่อนกายหยาบก่อนละกันนะเจ้าคะ ขอกราบขอบพระคุณ นายแพทย์ระวีวัฒน์ มาศฉมาดล แพทย์ผู้บริหาร  Master Piece Clinic เป็นอย่างยิ่ง ที่สละเวลามาให้ความรู้ในการเขียนบทความให้มาดามเม้าท์เผยแพร่ให้แก่ทุกนาง ซึ่งวันที่นัดพบคุณหมอ อิชั้นก็เห็นว่ามีเคสผ่าตัดเยอะมาก กว่าจะได้คุยก็เย็นย่ำ คุณหมอเองก็ดูอ่อนแรง แต่ก็ให้เข้าพบค่ะคุณขา

หวังว่าทุกคนจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อยเด้อจ้า
วันนี้ มาดามเม้าท์ขอลาไปก่อน กราบแทบอกเจ้าค่ะ