สีผมแตกต่าง เป็นสีผมด่างมานาน ถึงกาลต้องบูรณะสังขารซะที วันนี้มาดามเม้าท์เลยจะพามาเกาะติดการเปลี่ยนสีผมเป็นสีสว่างสุดๆคือสี เทาหม่น มาฝากทุกคนกันจ้า ครั้งนี้อิชั้นมาทึ่ร้าน Mix me Cutety Hair สาขาที่ 2 ที่ซอยพหลโยธิน 34 แยก 16 ค่ะคุณ สาขาแรกที่ซอยเสือใหญ่ไกลบ้านอ่ะจ๊ะ เลยมาจัดที่นี่ ส่วนสีที่จะทำวันนี้  “คุณน้องเบียร์ ” ช่างและหุ้นส่วนร้านนี้มาดีไซน์ให้ค่ะคุณ

นี่คือสีผมก่อนไปทำ คือหยิน หยางมาก
มาดามเม้าท์

และนี่คือสีใหม่

web2
ตามมาดูกันว่าช่างผมมืออาชีพเค้าทำกันเยี่ยงไรค่ะคุณขา ร้านที่มาดามเม้าท์เลือกวันนี้ คือร้าน Mix Me Cutety Hair Cut ซอย พหลโยธิน 34 แยก 16 จากการแนะนำของเพื่อนสาวที่นางมาทำสีเทาที่นี่แล้วประสบความสำเร็จไปแล้ว ปกติอิชั้นก็มีร้านประจำอีกที แต่อยากรู้ว่าช่างแต่ละคน เทคนิคเค้าจะเหมือน แตกต่างกันอย่างไร
ครั้งนี้…  อิชั้นจึงตัดสินใจมาท่องโลกกว้างคร่า

 

เดินเข้าร้านมาปุ๊บ ผู้ช่วยช่างผมก็เริ่มปฏิบัติการล้างสีผมเลยซิจ๊ะ   แล้วการ “ล้างสีผม” กะ “กัดสีผม” มันเหมือนกันมะ
 Mix Me Cutety Hair cut

สงสัยล่ะซิ จริงๆจุดประสงค์ของทั้ง 2 กระบวนการ
คือการกำจัดเม็ดสีแดงในเส้นผมคนเอเชียอย่างเราๆ ออกไปให้มากที่สุด
เวลาลงสีอ่อนอย่างสีเทา จะได้สีที่ชัดเจนเสมอกันค่ะเทอว์

 

อย่างอิชั้นผมดำมาก ดำเลเวลเดียวกะสีน้ำคลองแสนแสบ แต่อยากแอบ Sexy Naughty Bitchy ผมสีบรอนด์คาราเมลแบบขุ่นแม่ Madonna อิชั้นก็ต้องเอาเม็ดสีดำออกจากผมก่อน แล้วเปลี่ยนผมเป็นสีบรอนด์ที่สม่ำเสมอ ที่นี่ถึงลงสีผมน้ำตาลคาราเมลอ่อนๆที่ต้องการลงไปได้ค่ะคุณ ลองเอาสีส้ม ผสมสีดำ สีแดง หรือสีอื่นๆดูดิ่เทอว์ มันก็จะเป็นสีดำๆนั่นแหละ แต่อาจมีประกายออกสีอื่นๆนิดนึงงะ

เพราะงั้น ไอ้ผมดำๆ แล้วซื้อสีบรอนด์ทองมาลงเลย ช่างบอกมาว่า จะได้บรอนด์สีด่างๆมาเชยชมแทนนะยะ ที่สำคัญถ้ามาแก้ให้สีเท่ากัน ราคาแก้ไขนี่พินาศกว่าทำใหม่ค่ะ พูดเลย

กลับมาเรื่อง กัดสีผม กะ ล้างสีผมกันต่อถึงทั้ง 2 สิ่งจะทำเพื่อปรับสภาพเม็ดสีให้อ่อนลงเพื่อรองรับการลงสีผมใหม่ที่เราต้องการ แต่วิธีทำและผลลัพธ์ต่างกันโดยสิ้นเชิงนะยะ

  1. การกัดสีผม มันคือการขูดเกล็ดผมที่เป็นที่อยู่ของเม็ดสีแท้ของเราออก ผมเราจะเส้นเล็กลง สีอ่อนลง ใช้เวลาน้อย ลงสีได้เร็ว แต่  แต่ผมพินาศนะเทอว์ เหมือนผมเส้นกลมๆ เรียบๆ ลื่นๆ โดนขูดผิวออก มันก็จะหงิก แห้ง เจอฝุ่น ไอน้ำ ก็ไม่มีเกราะเคอราตินปกป้องผม จะแปลงร่างเป็นไม้กวาดได้ง่ายๆนะยะ การกัดสี ทำให้ผมอ่อนแอ ขาดง่ายด้วย ที่สำคัญ
  2. การล้างหรือฟอกสี คือการใช้แม่สีในการไล่เม็ดสีแดงในผมของคนเอเชียให้สว่างจนได้เฉดสีที่ต้องการโดยการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่มีเปอร์เซ็นต์ต่างๆกัน ผสมกะแม่สีที่ใช้ไล่เม็ดสีแดง ดำในผมออกไป ค่อยๆตามระดับสีทึ่เราต้องการ อิขัินตอนนี้ต้องลงสีล้าง ทิ้งไว้ 15 – 20 นาที สลับกับสระออก จนกว่าจะได้สีพื้นฐานที่ต้องการอ่ะเทอว์ ต้องมี 3 – 6 ชั่วโมงเลยนะยะ สำหรับสียากๆ  (อันนี้ต้องมีความรู้เรื่องทฤษฎีสีอย่างเเรงนะยะ )

ความยากของการเปลี่ยนสีผมให้เป้นสีเทา เทาหม่น เทาสว่าง เลยไปถึงสียากอย่าง สีเทาเงิน ก็คือ ต้องฟอกสีจะใช้ Hydrogen Peroxide + ผงฟอกสีที่ช่างเอาผสมกันให้เกิดการออกซิเดชั่นจนเม็ดสีจับตัวอยู่ในแกนการของเส้นผมค่ะคุณขา ถ้าผมที่ทำสีมาหลายครั้ง สภาพอ่อนแอแพ้พังมากๆ ช่างจะให้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่มีเปอร์เซ็นต่ำๆ ประมาณ 6 % ในการฟอกสีนะ เพราะเส้นผมมันไม่แข็งแรง เจอเคมีเปอร์เซ็นต์แซงโค้ง เดี๋ยวผมแหกซิเทอว์ แต่ถ้าใคผมบั่บ

คือดี คือลื่นปรี๊ด ดำปี๋ ช่างส่วนใหญ่นี่จัด ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 9 % – 12 % ลงไปฟอกสีเน้นๆเลยนะ
ข้อดีคือ สีผอมจะอ่อนลงเร็วขึ้น
ข้อเสียคือ ผมจะกลายสภาพเป็นไม้กวาดลานปูนเปียกค่า แข็งซิเทอว์ เจอหนักขนาดนั้น
หลังจากฟอกสีแล้ว ช่างจะล้างสีด้วยยาสระผมที่เป็นกรดอ่อนๆ แล้วตามด้วยน้ำสะอาดอีกที

ความเสียหายของเส้นผมในการฟอกสีแต่ละครั้ง
ความเสียหายของเส้นผมในการฟอกสีแต่ละครั้ง

ต้องฟอกสีผมแค่ไหน ถึงเหมาะกับการลงสีเทา หรือสีสว่างมากๆ

อันนี้ต้องมาดูชาร์ตสีผมกันละเทอว์ มาดามเม้าท์ไปเอามาจากเว็บไซต์ www.i-friendonline.com ซึ่งในเว็บไซต์ของช่างผมมืออาชีพ ได้ให้ความรู้ไว้ว่า

1222923061

ผมสีเทาหม่นที่เราจะทำวันนี้ ต้องฟอกสีให้ได้สีเหลืองมะนาว ระดับ 9 เลยหล่ะเทอว์ ซึ่งตรงงี้นี่แหละ ต้องใช้ความรู้เรื่องสีคู่ต่าง เอามาแสดงพลังการฆ่าพิกเม้นท์สีส้ม สีแดงในเส้นผมของเราออกอ่ะนะ

สีผมหลังจากการฟอกสี หรือล้างสีครั้งแรก
สีผมหลังจากการฟอกสี หรือล้างสีครั้งแรก

เล็กๆน้อยๆกะช่วง … สาระมีอยู่บ้าง ฮ่าๆๆๆ
กลับมาดูการทำสี เทาหม่น ของอิชั้นต่อดีก่า

วันนี้ มาดามเม้าท์อยากลองฝีมือช่าง เลยรีเควสสีปราบเซียนคือสี เทาหม่น ฝีมือช่างจะปัง หรือจะ ป่น ให้ดูจากการทำสีนี้ค่ะคุณขา เพราะมันเป็นสีปราบเซียนค่ะเทอว์ จากการทำสีผมสีนี้ มาถึง 3 ครั้ง จากช่าง 2 ร้าน 2 ท่าน ของมาดามเม้าท์ เลยได้สัมภาษณ์ความรู้เอาไว้มากเลยล่ะเทอว์ และจากที่ลูกสาวในเพจมาบ่นให้ฟังว่า

 

หนูก็ให้ช่างทำให้ แต่ทำไมไม่ปัง แต่ พัง ละคะคุณแม่

เลยอยากตอบว่า ความชำนาญและชั่วโมงบินการเก็บเคสทำสีของช่างแต่ละคนไม่เท่ากันว่ะเทอว์ ทฤษฎีแน่นอย่างเดียวไม่พอนะ ประสบการณ์จริงต้องได้ด้วย

นอกจากต้องมีความรู้เรื่องแม่สีเฉดตรงข้ามกัน ที่ใช้ในการล้างสีผมให้เป็นสีอ่อนที่สุดเพื่อเตรียมลงสีเทาหม่นแล้ว ช่างต้องมีความรู้เรื่องผสมสีให้ได้ในเฉดที่ต้องการด้วยนะลูกสาว เพราะช่างทั้ง 2 ท่านพูดตรงกันว่า สีเทาหม่นที่ใช้ลงนั้น ไม่ได้ใช้สำสำเร็จรูปนะจ๊ะ ต้องผสมขึ้นมาเอง
และแน่นอน ต้องมีความรู้เรื่องการผสมสี เพราะเส้นผมแต่ละคน เล็ก ใหญ่
หนาบางไม่เท่ากัน ความเข้มข้นของสีเทาหม่นที่จะลงไปน้าน จึงไม่เหมือนกันด้วยประกาละฉะนี้แล

 

การลงน้ำยาฟอกสีผม ช่างเบียร์จะลงโคนผมเป็นอันดับสุดท้าย เพราะโคนผมติดสีเร็ว ถ้าลงตั้งกะทีแรก โคนผมอิชั้นจะสว่างเว่อร์วังไปนะจ๊ะ
การลงน้ำยาฟอกสีผม ช่างเบียร์จะลงโคนผมเป็นอันดับสุดท้าย เพราะโคนผมติดสีเร็ว ถ้าลงตั้งกะทีแรก โคนผมอิชั้นจะสว่างเว่อร์วังไปนะจ๊ะ
คำถามยอดฮิตติดท็อปเทนต่อมาคือ ถ้าหนูทำสีนี้เองได้มะคะคุณแม่

 

จริงๆถ้าซื้อสีเทาสำเร็จที่เค้าวางขายกันทั่วไปมาทำ ก็ได้นะ แต่หนูต้องมีผมสีขาว หรือบลอนด์ขาวเลยคร่า ถึงจะลงสีสำเร็จรูปแล้วได้สีเทา ซึ่งทุกครั้งที่มาดามเม้าท์ทำสี 

แล้วคิดดูว่าเราๆเองจะไปทำที่บ้านนี่ จะรอดมะ????

 

สีผมหลังจากการล้างสี หรือฟอกสีครั้งที่ 3
สีผมหลังจากการล้างสี หรือฟอกสีครั้งที่ 3

 

ขุ่นน้องเบียร์บอก ยังไม่พอค่ะขุ่นพี่ ต้องมีต่อครั้งที่ 3 ระหว่างนี้ อันเชิญมาล้างสีที่เตียงสระนะค
ขุ่นน้องเบียร์บอก ยังไม่พอค่ะขุ่นพี่ ต้องมีต่อครั้งที่ 3 ระหว่างนี้ อันเชิญมาล้างสีที่เตียงสระนะคะ

 

และสีผมหลังจากผ่านการล้างสีมา 3 ครั้ง ..ปังมะ??
และสีผมหลังจากผ่านการล้างสีมา 3 ครั้ง ..ปังมะ??


นางบอกสียังไม่ปังค่ะขุ่นพี่ ล้างใหม่ค่า นี่จะ 5 ชั่วโมงละนะยะ แต่เพื่อความสวย ... ยอม!!
นางบอกสียังไม่ปังค่ะขุ่นพี่ ล้างใหม่ค่า นี่จะ 5 ชั่วโมงละนะยะ แต่เพื่อความสวย … ยอม!!

 

และแล้วอิชั้นก็ได้ลงสีจริงๆซะที ต้องมีความร้อนจากไอน้ำช่วยทำให้สีติดดีขึ้นค่ะเทอว์
และแล้วอิชั้นก็ได้ลงสีจริงๆซะที ต้องมีความร้อนจากไอน้ำช่วยทำให้สีติดดีขึ้นค่ะเทอว์


สีที่ทำเองได้ ถ้าเป็นสีประกายๆเล็กๆ อย่างดำประกายแดง ประกายน้ำตาลยังพอเอาอยู่ แต่สีพิสดารงานยากแบบสีอ่อนๆนี่ ให้เป็นหน้าที่ของช่างจะเสี่ยงกับเเจ็คพอตสีผมด่าง และผมช็อตน้อยกว่าเองนะจ๊ะ เสี่ยงผมเสียกันไปทำไมช่ะ

ความยาวของผมมาดามเม้าท์ ประกอบกับสีที่อยากได้คือสีปราบเซียน สนนราคาของสีล้ำๆนี้จึงอยู่ที่ 4,000 บาท โดยที่น้องเบียร์ Detox เปิดเกร็ดผมก่อนทำ และและปิดเกร็ดผมหลังทำสีให้ด้วยนะ น้องเบียร์บอกว่า ผมจะได้ไม่เสียหายจากเคมีมากไปค่ะคุณ

และแล้ว สีผมที่ปรารถนา ก็ปรากฏ
ขุ่นน้องเบียร์ยืนเอามือทาบอก กัดมุมปาก แสดงถึงความปลื้มปริ่มในผลงานของนาง ปานว่ามงฯกำลังจะลงหัวนะยะเทอว์ พูดเลย

 

ผมสีเทาหม่นของมาดามเม้าท์ค่า
ผมสีเทาหม่นของมาดามเม้าท์ค่า

 

ช่างเบียร์ กะ มาดามเม้าท์
ช่างเบียร์ กะ มาดามเม้าท์

 

ยากยิ่งนักที่จะข่มราศรี บาเลนซิเอก้าของขุ่นน้องเบียร์เมื่อยามร่วมเฟรมเดียวกะนางนะเทอว์ ถ่ายแค่ครึ่งตัว แต่ขานี่ จิกพื้นรัวๆนะยะ ยอมกันไม่ได้จริงๆ

สิริรวมเวลาในการเปลี่ยนสีผมครั้งนี้ รวม  6 ชั่วโมงคร่า  ต้องเคลียร์นัดทั้งวันเพื่อการนี้กันเลยทีเดียว และนี่คือผลของความอดทนของอิชั้น บวกกับฝีมืออันจัดจ้านของน้องเบียร์ ช่างผมโพสแน่นเนือง

 

และนี่คือสีผมหลังจากการสระผมแล้ว 1ครั้งค่ะคุณขา

anigif

สีผมหลังจากสระแล้ว 2 อาทิตย์

web17

 

มาชูคะแนนให้สีผมในครั้งนี้กันดีกว่าเทอว์
ความชัดเจนของสี 9/10
ความสม่ำเสมอของสี 8/10 (หัก 2 คนแนนจากสีที่โคนผมที่ออกสีแดงหน่อยๆ)
ราคา 8/10
การบริการ 10/10

สรุปคะแนนทั้งหมด 35/40 คะแนน คิดเป็นเปอร์เซ็นต์เท่ากับ 88 เปอร์เซ็นต์ ถือว่า ผ่าน ค่า

จากใจมาดามเม้าท์

การทำสีผมสีอ่อนๆแบบสีเทาหม่นเนี่ย ผมต้องปะทะกะเคมีแบบสุดขีดนะเทอว์ เพราะฉะนั้น ถ้าลูกสาวนางไหน รากผมไม่แข็งแรง หนังหัวมีปัญหาอยู่แล้ว อาจต้องเลี่ยงทำสีอื่นที่ไม่อ่อนมากขนาดนี้ค่ะคุณขา ก่อนไปทำสีผม ห้ามแกะ เกาหนังหัวเป็นอันขาด เพราะไม่งั้น พอเคมีลงหัวปุ๊บ มันจะแสบยิบบาดใจเลยล่ะเทอว์เอ้ย

นี่มาดามเม้าท์ขอน้องเบียร์ให้ไม่ลงโคนผมให้ เพราะครั้งที่แล้วที่มาดามเม้าท์ทำสี แสบมาก หนังหัวพินาศมาก คือเป็นแผลจนน้ำเหลืองไหลมาเป็นสะเก็ดอ่ะค่ะคิดดู ครั้งนี้น้องเบียร์นางเลยจัดสีสวยๆแบบเดิม แต่ไม่ลงโคน ซึ่งนางเองจะต้องระมัดระวังไม่ให้เคมีโดนหนังหัวมาดามเม้าท์ตลอดเวฯ และนางก็ทำได้ดีเลย ต้องปรบมือในควาใส่ใจของนาง นี่คือเหตุผลทีเทคะแนนด้านบริการให้เต็มๆ

กราบขอบพระคุณน้องเบียร์ ช่างผมฝืมือจัดจ้าน งานโพสแน่นปังแห่งร้าน Mix Me Cutety Hair Cut ซอยพหลโยธิน 34 แยก 16 สำหรับสีผมสวยๆ และข้อมูลละเอียดยิบค่ะคุณขา

Mix Me Cutety Hair Cut

ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กะทุกคนไม่มากก็น้อยนะจ๊ะ
พบกันใหม่คราวหน้าเด้อ