มาดามเม้าท์เริ่มเป็นสิวตั้งแต่เกือบ กันยายน 2558 จนตอนนี้ มกราคม 2559 สิวหายไป95% แล้วค่ะคุณขา
และบล็อกนี้ อิชั้นจะขอเล่าประสบการณ์รักษาสิวตลอดระยะเวลา 5 เดือน ที่อยู่กับสิว เรียนรู้สิว จนชนะสิวในวันนี้ค่า
วันนี้มาดามเม้าท์อยากมาแชร์ประสบการณ์ในการรักษาสิว ซึ่งจริง ๆ มันไม่ควรจะเกิดค่ะเธอ! ขอบอกลูกสาวทุกนางเลยนะจ๊ะว่าควร “เอาจริงเรื่องผิว” ตั้งแต่ตอนนี้ อย่าปล่อยให้พังจนเสียเอกราชให้สิวเข้ายึดครอง การรักษาให้กลับมาดีเหมือนเดิมมันยากนะคุณขา!

 

นี่เป็นครั้งที่ 2 ของชีวิตที่มาดามเม้าท์เป็นสิวอุดตันเยอะขนาดนี้ ครั้งแรกอิชั้นมีคุณหมอช่วยรักษาให้เลยรอดตัวมาได้ ใช้เวลาแค่ 2 เดือน แต่ครั้งนี้ สิวประทุแรงมาก เร็วมาก และหนักมากด้วย พอกลับไปหาหมอเจี๊ยบอณัฐชา คุณหมอตรวจผิว ซักประวัติแล้ว ให้ความเห็นว่า สิวอุดตันน่าจะมาจากการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน แล้วล้างออกไม่หมด พอสะสมนานๆเลยเกิดปรากฏการณ์สิวล้อมหน้าแบบนี้แหละเธอ จากนั้นหมอก็ส่งอิชั้นไปกดสิวแล้วก็ฉายแสงฆ่าเชื้อสิวต่อ พร้อมบอกอีกด้วยว่าต้องมากดสิวจนกว่าจะหายมาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

สิวอุดตันขึ้นเต็มหน้า

 

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

 

หัวสิวอุดตันที่คุณหมอกดออกมา

ถ้าเห็นสิวที่ถูกกดออกมาเทียบกะรูปหน้าก่อนกด จะเห็นว่า เหมือนสิวไม่ค่อยมี แต่จริงๆแล้วแน่นเนืองมาก นี่กดมาได้แค่ 1/3 ของทั้งหมด เพราะหมอเกรงว่าหน้าจะช้ำไปกว่านี้ พอตอนหมอส่งไปฉายแสงฆ่าเชื้อสิว ก็มีความคิดว่า ถ้าเป็นสิวแล้วมาให้หมอรักษาให้ มันเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ แต่ถ้าเราแก้ที่สาเหตุของสิวได้อิชั้นคงไม่เป็นสิวอีกแน่ๆ ตอนนั้นก็เลยตั้งใจว่า
“จะลองรักษาสิวด้วยตัวเองซักตั้ง”

มันอาจจะช้าหน่อยแต่ถ้าแก้ที่ต้นเหตสิวได้ อิชั้นจะไม่ต้องกลับมาเป็นสิวอีกแน่ๆ การ “อยู่กับสิว รู้จักสิว เพื่อเอาชนะสิว” ก็เลยเกิดขึ้นด้วยเหตุนี้
มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

 

สภาพสิวในเดือนที่ 3 ของการบุกล้อมผิวหน้า กับผิวปัจจุบันที่อิชั้นกอบกู้เอกราชมาจากสิวอุดตันได้แล้ว

 

สิวอุดตันเกิดจากอะไร?

สิวอุดตันมีสาเหตุหลักๆจากหลายอย่างนะ หลักๆแล้ว ก็มาจาก
– ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ แต่ไม่ใช่อิชั้นนะยะ ส่วนมากจะเป็นวัยรุ่น
– แพ้เครื่องสำอาง แพ้ยา แพ้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า หรือไม่ก็เจออภินิหารสเตียร์รอยด์เข้าไป
– เครียด นอนไม่พอ
– ล้างหน้าไม่สะอาด

บริเวณที่เกิดสิว
ส่วนมากจะเป็นช่วงคาง ข้างแก้ม หน้าผาก ซึ่งมาดามเม้าท์นี่ โดนทุกจุดค่ะ
ลักษณะของสิวที่เป็น

มีทั้งแบบหัวปิด ที่เป็นแบบสิวที่เป็นเม็ดนูนๆ แต่ไม่มีหัว กะที่เป็นแบบหัวเปิด คือหัวขาวๆที่ลูบออกมาแล้วรู้สึกได้เลยว่ามีเม็ดๆสะดุดเลย

 

เป็นสิวแล้วต้องดูแลตัวเองยังไง

 1. การทำความสะอาดผิว เรื่องใหญ่ที่ใครๆก็มองข้าม
  ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการทำความสะอาดใบหน้า

หลายคนคิดว่า เป็นสิว = หน้าสกปรก = ต้องทำให้หน้าสะอาดที่สุด = ต้องล้างหน้าบ่อยๆ

ผิดค่ะ!!

บางคนนอกจากล้างหน้าบ่อย ยังใช้สบู่ หรือโฬมแบบที่ล้างแล้วหน้ารู้สึกเอี๊ยดๆ เพราะคิดว่ามันสะอาดดี นั่นยิ่งไปใหญ่ค่ะเธอ ยิ่งล้างบ่อย ผิวยิ่งโดนรบกวน ยิ่งใช้ของแรงๆกะหน้า ผิวยิ่งอ่อนแอ  ไม่มีแรงไปสู้กะเชื้อโรคที่ทำให้ผิวอักเสบ ทีนี้แหละ สิวยิ่งมา ยิ่งอักเสบ ผุดขึ้นยิ่งกว่าเห็ดโคนหน้าฝนอีกเธอเอ้ย

 

บางคนคือสะอาดเกิ๊น ล้างหน้าเสร็จ เช็ดโทนเนอร์ที่แอลกอฮอล์แน่นๆอีก เข้าใจว่าเช็ดแล้วจะช่วยคุมความมัน ยิ่งเช็ดมาเห็นคราบดำๆ คิดว่าหน้าไม่สะอาด แต่จริงๆมันเป็นแค่คราบขี้ไคลที่ตายแล้ว ถ้าเอาโทนเนอร์ผสมแอลกอฮอล์ไปเช็ดยังไงมันก็จะหลุดออกมาอยู่แล้ว มันไม่ใช่สิ่งสกปรกนะจ๊ะ เซล์หนังกำพร้าพวกนี้เค้าช่วยกันผิวจากแสงแดด ฝุ่นละออง เชื้อโรค ได้ด้วย แล้วมันก็มีระยะเวลาผลัดตัวของมันเอง ยิ่งไปเร่งเช็ดมันออกมายิ่งเหมือนลอกหน้าให้มันยิ่งอ่อนแอค่ะเธอ

 

เพราะงั้น “อย่าลำไยกะผิวค่ะ”

 

ผิวแห้ง แพ้ง่าย แต่งหน้าบ่อยด้วย มาดามเม้าท์ทำแบบนี้
ใช้ตัวทำความสะอาดที่อ่อนโยนกะผิวที่สุด  เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ยกเซ็ตค่ะพูดเลย เพราะหมอสันนิษฐานว่า สิวอุดตันของอิชั้นมาจากเครื่องสำอาง น้ำมันจากผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอาง แล้วก็การทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่ดีพอ อิชั้นก็เปลี่ยนยกเซ็ต เริ่มจากตัวทำความสะอาดเครื่องสำอาง ก็เปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ คือมันมี Vitamin E ด้วย ดีกะผิวสุดๆ แล้วล้างเครื่องสำอางได้เฉียบมาก เดี๋ยวจะแต่งหน้าแน่นๆ แล้วมาล้างออกให้ดูเป็นตัวอย่าง

 

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

 

แน่นๆพอมะคะ มาเต็มทุกสิ่งอัน โบกขนาดสิวหายไปเลยค่ะเธอ คิดดู
ทีนี้มาเริ่มต้นขั้นตอนล้างหน้ายังไงให้ไกลสิวกันดีกว่า ขั้นตอนนี้เหมาะกับคนผิวธรรมดา – แห้ง
ใช้ได้ทั้งวันที่ทาแค่ครีมกันแดด กะแป้งเบาๆ และวันที่บล็อกดำ หน้าแน่น รองพื้นกลบรอยอารยธรรมจนเนียนกริบแบบนี้ก็เอาอยู่นะจ๊ะ ตามไปดูขั้นตอนกันเลย

 • เทน้ำมะพร้าวลงบนฝ่ามือ แล้วลูบทั่วหน้า นวดเบาๆจนเครื่องสำอางละลาย

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็ฯยี่ห้อไหนก็ได้ค่ะเธอ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นยี่ห้อไหนก็ได้ค่ะเธอ

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

เทน้ำมันมะพร้าวบนฝ่ามือพอประมาณ

 

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

นวดน้ำมันมะพร้าวด้วยฝ่ามือทั้งสองข้างก่อน

 

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

นวดน้ำมันมะพร้าวบนผิวหน้าแบบเบามือนะเธอ นวดไปเรื่อยๆจะรู้สึกว่าเครื่องสำอางละลายออกมา แม้กระทั่งเครื่องสำอางกันน้ำก็เอาอยู่นะจ๊ะ แต่ต้องนวดวนย้ำๆหน่อยอ่ะนะ

 

 

 • เช็ดออกด้วย Cleansing Sheet ของ Cetaphil (เพราะมันไม่มีน้ำหอม ไม่มีแอลกอฮอล์) เช็ดเบาๆนะเธอ อย่าปาดแรง สงสารผิวป่วยๆด้วยไรด้วย ท่องไว้ว่าผิวป่วยอยู่นะยะ เช็ดจนคราบเครื่องสำอางหมด

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

Cetaphil Gentle Skin Clensing

 

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

หลังจากเช็ดด้วยแผ่นเช็ดหนึ่งข้าง

 

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

แผ่นเดียวเฟี้ยวทั้งหน้าค่ะเธอพูดเลย แต่สภาพก็อย่างที่เห็น ดำกว่าผ้าเช็ดโต๊ะนะยะ ฮ่าๆๆๆ

 

 

 • พอเช็ดเครื่องสำอางเสร็จแล้วก็ตามด้วยตัวคลีนเซอร์ ซึ่งอิชั้นใช้ Cetaphil Gentle Skin Cleanser จากค่าย Cetaphil อีกเหมือนกันแหละ

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

ใช้ Cetaphil ปั้มลงบนฝ่ามือ

 

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

ตอนแรกที่เค้าส่งมาให้ ก็ไม่กล้าใช้นะ เพราะเข้าใจว่ามันน่าจะเหมาะกะคนผิวมันป่าว เห็นคนที่ใกล้ๆตัวที่ใช้ส่วนมากก็ผิวมันกันหมดอ่ะ แต่ตอนที่ทาง Cetaphil ส่งของมาให้หลังจากเห็นโพสหน้าพังของอิชั้น เค้าโทรกลับมาถามด้วย ก็เลยได้ถามว่าส่งมาก็คงใช้ไม่ได้ เพราะมาดามเม้าท์แพ้ฟอง ผิวแห้ง ด้วยงี้ ทางนั้นเค้าก็หัวเราะอ่ะเธอ เค้าบอกว่า
“เซ็ตที่ส่งมา มันเป็น Cleansing Jel ของคนผิวแห้ง แพ้ง่าย มันมี PH Balance ไม่ทำให้ผิวเสียสมดุลค่ะมาดามเม้าท์ แล้วก็พอล้างแล้ว มันจะมีฟิล์มของมอยซ์เจอรไรเซอร์เคลือบผิวไม่ให้แห้งแต่ไม่ทำให้มัน จะนวดบนผิวแห้งแล้วเช็ดออก หรือล้างออกด้วยน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ มาดามเม้าท์ ลองดูนะคะ อยากให้ลองจริงๆ”

 

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า

 

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

พอมาโพสถามลูกสาวในเพจ หลายคนยืนยันว่า
“ดีจริงๆนะคุณแม่ ลองดูเหอะ.

นั่นคือจุดเริ่มต้นการลองของใหม่ของอิชั้นค่ะเธอ ตอนที่ทางแบรนด์ส่งมา คือส่งมาเป็นเซ็ตแบบนี้
มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

 

ขวดขวามือบน เป็น Cetaphil Oily Skin Cleanser  ที่ทางแบรนด์ส่งมาให้ด้วย อิชั้นเลยให้เพื่อนชายที่สภาพผิวหน้าเป็นผิวมันลองใช้ด้วย และผลออกมาเป็นแบบนี้

 

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

 

รอยแดงๆที่เห็น คือร่องรอยสิวที่ยุบตัวไป หลังจากใช้ประมาณ 2 เดือน อิชั้นก็ไปสัมภาษณ์ฮิมได้ความว่า ปกติใช้โฟมล้างหน้าของผู้ชายทั่วไป ล้างแล้วก็รู้สึกสะอาดดีนะแต่หน้าจะมันเร็วและมันมากด้วย พอลองใช้ Cetaphil Oily Skin Cleansing ความรู้สึกตอนล้าง หน้าเหมือนจะมีฟิล์มบางๆเคลือบไว้ ไม่ตึงเหมือนที่ฮิมเคยใช้ซึ่งตอนแรกฮิมบอกไม่ชอบเลยค่ะเธอ แต่พอล้างแล้ว หน้าไม่มันเร็วและมันน้อยลง ฮิมก็เลยใช้ต่อจนหมดและได้ผลอย่างที่เห็น พอหมดก็มาขออิชั้นต่อ ซึ่งเสียใจนะคะคุณ หมดแล้วฮ่ะ ซื้อเองฮ่ะ ใน Boots กะ Watson ก็มีย่ะ

Gentle Skin Cleanser ของ Cetaphil นางดีอีกอย่างตรงที่จะนวดตรงๆบนหน้าแล้วเช็ดออกเฉยๆโดยไม่ล้างน้ำก็ได้นะ หรือจะล้างเปียกแบบอิชั้นงี้ก็ได้ ก็สะดวกดีไปอีกแบบ ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมกะสบู่ด้วยแหละ เหมาะกะผิวที่กะลังอ่อนแอจากการอักเสบจากสิวมากมาย

 

นี่เป็นขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าตลอด 5 เดือนนี้ของมาดามเม้าท์ค่ะคุณขา แต่ล้างหน้าแล้วก็ต้องบำรุงด้วย ใช่ค่ะฟังไม่ผิด ต้องบำรุงด้วย!!!

 


 1. เลือกมอยซ์เจอไรเซอร์สำหรับคนเป็นสิว

“ยิ่งทาครีม หน้าก็จะเหนอะ ฝุ่นก็จะจับผิวง่ายขึ้น จะไม่ยิ่งสกปรกเหรอคะคุณแม่”
เห่ย.. คนเป็นสิวเนี่ย ผิวก็อ่อนแออยู่แล้วนะแก จะไม่ให้อาหารผิวให้มีแรงไปสู้สิวเลยเหรอแก๊ มันก็ต้องบำรุงกันด้วยป่าวคะเธอ แค่ต้องรู้จักเลือกให้มันเหมาะมันใช่ก็โอเคละจ๊ะ แต่จะเลือกยังไงล่ะ?

คนเป็นสิวหน้ามัน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารตัวช่วยรักษามอยเจอร์ไรเซอร์ อย่าง  propylene glycol, glycerin แทน เพราะมันเก็บความชุ่มชื่นได้ ไม่อุดตันผิวด้วย เวลาซื้อลองอ่านข้างๆกล่อง มองหาชื่อพวกนี้ดู (ตัดคำว่า Oil Free ออกไป)

 

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

 

ถ้าเป็นสิว มาดามเม้าท์ก็ต้องเปลี่ยนมาใช้มอยเอจร์ไรเซอร์ของ Cetaphil อันเก่าก็ต้องพักไว้ก่อนค่ะเธอ

 

Cetaphil Moisturizing Cream

Cetaphil Moisturizing Cream

 

ก็คนเป็นสิว แล้วยังหน้าแห้ง ผิวแพ้ง่ายด้วย มันเรื่องใหญ่ไปอี้ก นอกจากต้องระวังไม่ให้ใช้พวกครีมบำรุงที่ใช้น้ำมันเป็นสารให้ความชุ่มชื่น มันต้องระวังเรื่องไม่ให้มีน้ำหอม ไม่มีลาโนลิน หรือจะให้ดีต้องดูข้างกล่องที่เขียนว่าสำหรับผิวแพ้ง่ายด้วย เลยมาจบที่กล่องนี้ค่ะคุณขา

 

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

บีบครีมลงบนนิ้วมือ

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

 


 1. คนเป็นสิวก็แต่งหน้าได้นะ แต่ …..
 • ต้องเช็คความสะอาดของอุปกรณ์แต่งหน้า พัฟ ฟองน้ำแต่งหน้า คือเมื่อก่อน 2 อาทิตย์ล้างครั้งนึง เดี๋ยวนี้ล้างทุกอาทิตย์จ้า กลัวสิวมากกว่าขี้เกียจนะพูดก็พูดเหอะ
 • เครืองสำอางก็ต้องใช้พวกที่เป็นประเภท paraben-free, oil-free, sulfate-free, non-comedogenic เลี่ยงส่วนผสม ส่วนผสมอย่าง lauric acid,  lanolin oil, isopropyl isostearate, isopropyl myristate, myristyl myristate, coconut butter
 • อย่าตบแป้ง ตบรองพื้นหนักมือค่ะเธอ เบาๆมือหน่อยเนาะ
 • ถ้ามีรอยสิวให้ใช้คอนซีลเลอร์สีที่เข้มกว่าผิวแตะลงบนรอยสิว กดเบาๆด้วยนิ้วมือ แล้วลงคอนซีลเลอร์สีอ่อนกว่าผิวแตะบนรอยสิวอีกที ใช้ความร้อนบนนิ้วมือกดๆให้กระจายตัว สุดท้าย ใช้พัฟที่มีแป้งฝุ่นบางๆกดเบาๆให้คอนซีลเลอร์เซ็ตตัว แนะเพิ่มอีกนิดนึงว่า เดี๋ยวนี้มีคอนซีลเลอร์สำหรับคนเป็นสิวด้วย มันจะไม่ทำให้สิวอุดตัน แล้วก็ทำให้สิวแห้งเร็วขึ้นด้วยนา
 1. สูตรมาร์สไล่สิวจากก้นครัว
  มาร์คไล่สิวที่มาดามเม้าท์ใช้ มีส่วนผสมหลักๆคือ “ขมิ้น” เพราะมันช่วยลดการอักเสบหรือรักษาสิว ช่วยฆ่าเชื้อ P.acne เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการอักเสบด้วยนะ ก็เอามาผสมกับน้ำผึ้งที่ช่วยฆ่าเชื้อ ช่วยลดการอักเสบของสิว หรือนมสดรสธรรมชาติที่มีกรดแลคติก ที่สามารถช่วยให้ผิวสว่างกระจ่างใส หรือดินสอพองที่ช่วยดูดซับความมัน กำจัดสิวเสี้ยนได้

มาดูสูตรมาร์คหน้ากันเลย

 

สูตรมาร์คไล่สิว

สูตร 1
* ขมิ้น 1 ส่วน
* ดินสอพอง 0.5 ส่วน
* น้ำผึ้ง 2 ส่วน
ผสมให้เข้ากันแล้วมาร์สหน้าไว้ 15-20 นาที ทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

 

web picน้ำผึ้ง_ขมิ้น_นมสด-01

 

สูตร 2
* ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
* นมสดรสธรรมชาติ 0.5 ช้อนโต๊ะ
ผสมให้เข้ากันแล้วมาร์สหน้าไว้ 15-20 นาที ทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

 

 

 

 1. ออกกำลังกายไล่ความเครียด

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

 

ออกกำลังกาย…. เย้ๆ!!! เป็นอะไรที่หลายคนมองข้าม แต่มันช่วยจริงๆนะเธอ เพราะมันช่วยทำให้เลือดหมุนเวียนดี มีออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้เต็มที่ ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง เม็ดเลือดขาวทำงานดีขึ้น แถมช่วยกำจัดความเครียดได้ดีอีกด้วยนา อิชั้นเป็นคนขี้ร้อน เหงื่อก๊อกแตก
การออกกำลังกายของอิชั้นคือว่ายน้ำนี่แหละเธอ ใช้อุปกรณ์น้อยสุดละ แถมไม่ร้อนด้วย  ซัก 3 ครั้ง /อาทิตย์ ก็โอเค

 

 1. เปลี่ยนวิธีกิน

อันนี้ทรมานสุดอ่ะพูดเลย แต่ถามว่าทำมั้ย ก็ต้องทำนะ เพราะต้องลดอาหารรสจัด ส้มตำพริก 10 เม็ด ก็ต้องลดลงแค่ 1-2 เม็ดงี้ ของทอด ของมัน ขนมหวาน ไอติม ก็ต้องลดไปซะ โบกมือลาชั่วคราว ถือว่าลดความอ้วนไปด้วยละกันเธอ
ผัก ผลไม้ ถั่ว เมล็ดธัญพืชอัดให้เต็มเลเวลไปเลยลวกเพี๊ยะ ผิวจะดีแข็งแรงจากแร่ธาตุและวิตามิน ผิวจะได้มีแรงไปสู้กะเชื้อโรคจากสิวได้ไง

 1. อย่าอดนอน

เพราะเซลล์ผิวหนังจะฟื้นฟูสภาพตัวเอง แล้วก็จะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในช่วง 5 ทุ่ม – ตี 2 โดยมีข้อแม้ว่าเราต้องหลับสนิทด้วยนะ ลองสังเกตว่า เวลาเรานอนดึก ผิวจะเหี่ยว คล้ำ ดำ หมองเหมือนโดนของ เพราะเป็นแบบนี้นี่แหละ

 

 

ผ่านไป 5 เดือนกะการต่อสู้กะสิวจ้า

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

ภาพเปรียบเทียบ

รักษาสิวด้วยตัวเอง

ภาพเปรียบเทียบ

 

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

ด้านหน้า

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

ด้านข้าง

 

มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

 

พอหายเกือบหมดแล้วมานั่งทบทวนดู คือโดนไปทั้ง 7 ข้อนั่นแหละ ข้างบนนั้นอ่ะ ทีนี้ก็ต้องมาปรับตัวกันยกใหญ่ แต่เป็นสิวครั้งนี้ก็ดีเพราะทำให้ระวังตัวเรื่องการเลือกใช้ของที่สัมผัสกะหน้า ตั้งแต่แปรงแต่งหน้า, พัฟ เครื่องสำอาง, Makeup Remover, ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า, จนถึงครีมบำรุงเลย
ต้องขอบคุณที่ทาง Cetaphil มาเห็นโพสหน้าสิวนั้นของมาดามเม้าท์ แล้วส่งของมาให้รักษาสิว แถมให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ไว้ด้วย
มาดามเม้าท์รักษาสิวด้วยตัวเอง

ที่สำคัญ  … พอรู้จักกับปัจจัยที่ทำให้สิวมา รู้จักธรรมชาติของมัน ก็เลยรู้ว่าจะจัดการยังไงได้ ต่อไป มาดามเม้าท์ก็ไม่ต้องกลัวว่ามันจะกลับมาละเธอ ถึงมาก็รักษามันได้ ใครที่เป็นแบบอิชั้น อยากให้ลองทบทวนการใช้ชีวิต กะพฤติกรรมที่เราทำอ่ะเธอ ว่าอันไหนที่มันเป็นที่มาของการเกิด ทีนี้กลับไปแก้ไขที่สาเหตุแล้วมันจะดีขึ้นนะลูกสาว

 

บล็อกนี้ คือยาวมาก แต่ใช้เวลาเขียนเรียบเรียงแค่วันเดียว แถมพิมพ์ไม่ทันความคิดที่มันพรั่งพรูด้วยซ้ำ
หวังว่าการเล่าเรื่องของมาดามเม้าท์ครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยกะคนที่เข้ามาอ่านนะจ๊ะ
บล็อกหน้าจะมาแชร์วิธีกำจัดรอยสิวต่อนะจ๊ะ อิชั้นขอลาไปก่อนเด้อจ้า
บั่ย..