ใครที่มีวันหยุดสั้นๆแค่ 2วัน 1 คืน แต่อยากออกจากกรุงเทพ ไปเสพธรรมชาติ สายลม แสงแดด กลิ่นไปของแม่น้ำ พอค่ำๆก็นั่งชมหิ่งห้อยอวดแสงวิบวับ คงต้องนึกถึงที่นี่ “แม่กลอง สมุทรสงคราม” เหมือนที่มาดามเม้าท์คิด แล้ววันนี้ มาดามเม้าท์ก็จะพาทุกคนหนีกรุงมาที่นี่ “เหย้าอินจัน รีสอร์ท”

เหย้าอินจัน

 

“เหย้าอินจัน” หมายถึงบ้านของต้นอินจัน ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ออกผลอินและผลจันกลิ่นหอมหวนคู่กันบนต้นเดียว สื่อถึงความตั้งใจของผู้ก่อตั้งที่ประสงค์ให้ที่พักแห่งนี้อบอวลไอรักและความสุข เสียดายที่ตอนที่มานี่ลูกจันยังไม่มีลูก มันเป็นต้นไม้ที่หาดูยากแล้วนะเธอตอนนี้อ่ะ พอได้มาเห็นอีกครั้ง นึกถึงตอนเด็กๆเลย เมื่อก่อนเด็กแถวบ้านอิชั้นจะรอเก็บลูกจันนี่แหละ เพราะมันหอมมาก เอ้อ … มันกินได้ด้วยนะ ลูกจันจะมีแบบกลมกะแบบแป้นๆแบนๆ แถวบ้านอิชั้นเรียกว่าลูกจันตัวผู้ กะลูกจันตัวเมีย แต่ที่นี่เค้าบอกว่า เรียกว่าอิน กับ จัน ที่จะออกลูกทั้ง 2 แบบในต้นเดียวกัน เลยเป็นที่เป็นที่มาของชื่อรีสอร์ทนี้

โรแมนติกดีนะ ตั้งชื่อรีสอร์ทตามต้นไม้ที่ออกลูกคู่กัน

ต้นอินจัน

อันนี้เเป็นข้อความที่เห็นจากหน้าเว็บไซต์ของรีสอร์ทค่ะคุณขา

ที่มาแบบกะทันหันแบบนี้ เนื่องด้วยอิชั้นโดนเทนัด แต่เช่ารถมาแล้ว 2 วัน 1 คืน ก็เลยต้องไปไหนซักที่ที่ทำงานได้ แต่สวย สงบ ได้ชาร์ตแบตเตอรี่สมองไปด้วย คิดโน่นนี่นั่นแล้วก็มาลงท้ายที่แม่กลอง เพราะใกล้กรุงเทพ ขับรถแป๊บเดียว ที่คิดนี่คือเที่ยงคืนแล้วนะ

ตี 1.

หาโรงแรมในแม่กลองที่จัดอันดับจากเว็บต่างๆมาแล้ว อีก 1 ชั่วโมงจากนั้นคือการไล่อ่านคอมเม้นท์รีวิวจนมาลงตัวที่เหย้าอินจันด้วยประกาลฉะนี้

เส้นทาง

ออกจากกรุงเทพสายๆ ก็เตรียมของแล้วก็ขับรถจากหน้าราม 1 วิ่งเส้นทางยกระดับพระรามเก้า ลงพระรามสอง แล้วก็ดิ่งตรงเข้าตัวเมืองสมุทรสงครามดูแผนที่ในกูเกิ้ลมา นางให้วิ่งตามถนนหมายเลข 325 มาเรื่อยๆ ซอยรีสอร์ทจะอยู่ข้างๆวัดช่องลม ถึงที่พักตอนบ่ายสองพอดี

ลานจอดรถของรีสอร์ทจะอยู่คนละฟากถนน ในส่วนที่มีหลังคาจอดรถได้ประมาณ 10 คันค่ะคุณขา วันนี้เป็นวันธรรมดาก็เลยมีรถมาจอดไม่เยอะมาก

เหย้าอินจัน

เปิดประตูเข้าไปก็จะเจอสระบัวสีเขียวตั้งอยู่ตรงกลางรีสอร์ท

เหย้าอินจัน

เหย้าอินจันตั้งอยู่กลางสวนดอกไม้หลายพันธุ์มาก เดาว่าเจ้าของชอบดอกไม้ไทยโบราณ

มีตั้งแต่ดอกพุด


ดอกมะลิ ชบา แพงพวย พิกุล ลีลาวดี


ท้ายรีสอร์ทติดริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง มีตันลำพูอยู่สองต้น


อู้หูว… มีต้นจากด้วย


ที่นี่ใกล้ตัวเมืองสมุทรสงครามและอัมพวาค่ะคุณขา มีห้องพักแบบมาตรฐาน 8 ห้อง วิลล่าแบบส่วนตัว 3 หลัง อันนี้เหมาะกับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูงนะคะเธอ

นี่รูปห้อง standard ราคาวันปกติ 2,100++ วันเสาร์ – อาทิตย์ 2,500++

มาดูรอบๆห้องกันดีกว่า


เตียงมาตรฐาน


แอร์เป็นแบบแอร์บ้านซึ่งก็ฉ่ำดี ปรับได้สะดวก อาจไม่ฉ่ำหนาวแบบแอร์โรงแรมจริงๆ
แต่สำหรับอิชั้น ชอบแบบนี้มากกว่า ไม่หนาวมากค่ะเธอ


มาเปิดตู้เย็นดูดีกว่า

ในตู้เย็นคือกินได้หมด ไม่มีชาร์ตเพิ่มนะจ๊ะ


มีกาแฟ กาต้มน้ำร้อนให้ด้วย


มีผ้าขนหนูสำหรับใช้ในห้องแบบสีขาว สีม่วงๆนั่นใช้ที่สระน้ำเน้อ


เข้ามาดูในห้องน้ำบ้าง
เสียดายไม่มีอ่างอาบน้ำ ไม่งั้นจะฟินมาก


ในห้องน้ำมีแชมพู กับครีมอาบน้ำให้อย่างละขวด ใครติดครีมนวดผม แนะนำให้พกมาด้วยนะเธอ

ย้ายมาดูระเบียงบ้าง

ก่อนเดินออกไประเบียง ทางรีสอร์ทจัดหมอนอิง กับเบาะรองนั่งให้ 2 ชุด


ไม่รอช้า ไปเอนหลังชมสระบัวสีมรกตดีกว่า
ในส่วนของระเบียงแต่ละห้อง ด้วยความที่มันเรียงกันแบบในรูปเลย ถ้าคนมาพักเยอะๆ อาจรู้สึกไม่เป็นส่วนตัวนะ เพราะมันใกล้กันมาก ถ้ามีพวกต้นไม้สูงๆบังตา หรือทำอะไรกันเลยน่าจะดีเนาะ บางทีจะนอนจะนั่ง ถ้าห้องข้างๆมานั่งอู่ด้วยเราก็เกรงใจ เขินๆไงไม่รู้

ส่วนนี้ห้องวิลล่า เรทราคาวันธรรมดา 3,000++ เสาร์-อาทิตย์ ประมาณ 3,500++


ทริปด่วนเพราะโดนเท

มาดามเม้าท์จองห้องสแตนดาร์ดเอาตอนเช้าช่วง 8 โมงเช้า พอบ่ายสองก็มาถึง มีพนักงานต้อนรับมารอเช็คอิน รับกระเป๋า อธิบายเวลาปิดประตู เพราะประตูใหญ่ที่นี่ปิดสองทุ่มตรง พนักงานเลยอธิบายวิธีเปิดปิดประตูด้วยคีย์การ์ดให้แขกก่อนเข้าพักค่ะคุณขา

เหย้าอินจันรีสอร์ท สมุทรสาคร

เป็นสิ่งที่ดีในเรื่องความปลอดภัย
จากนั้นก็มีน้ำลิ้นจี่โซดามาเสิร์ฟเป็น Welcome Drink ที่ห้อง

เหย้าอินจัน

ท้ายรีสอร์ทมีสระว่ายน้ำให้ด้วย ถ้าว่ายออกกำลังกายตอนเช้า หรือเย็นคือเหมาะมาก เพราะสระเป็นแนวยาว ว่ายไปมาแบบได้แบบเผาผลาญได้ดีเลยหล่ะ

 

แหล่งของกิน

แน่นอนว่านี่เป็นอีกข้อมูลที่ควรรู้เลยหล่ะ แหล่งตุนของกินใกล้ๆรีสอร์ทเลยคือ 7-eleven ปากทางเข้ารีสอร์ทค่ะคุณขา รอบๆละแวกนั้นมีร้านกาแฟสดน่านั่งหลายร้าน ร้านข้าวต้มโต้รุ่งก็มี แต่ต้องขับรถวนไปฝั่งตรงข้ามนิดหน่อย หน้าวัดช่องลมตรงทางเข้ารีสอร์ทมีร้านบะหมี่เกี้ยวตอนกลางคืนด้วย ตอนเย็นวันที่ไปมีตลาดนัดใหญ่มาก แต่ไม่ได้แวะเพราะซื้อมาจากที่อื่นซะละ เสียดายเลย

อีกที่ที่แนะนำคือ ตลาดโต้รุ่งหน้าวัดเพชรสมุทร 


ขับรถ 20 นาทีก็ถึงจ้า ของกินเยอะมาก ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วย


กิจกรรมช่วงกลางคืน

นอกจากมานั่งชิวนอกระเบียงพร้อมกินขนมที่ซื้อมาจากตลาดแบบอิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งบรรยากาศแล้ว เราก็เดินไปท้ายรีสอร์ท ตอนแรกกะไปว่ายน้ำ แต่พอเหลือบไปเห็นต้นลำพูที่ริมแม่น้ำแม่กลอง อิชั้นก็เปลี่ยนใจ นั่งลงที่ม้านั่งที่ทางรีสอร์ทจัดไว้ แล้วดูหิ่งห้อยเปล่งแสงระยิบระยับแข่งกับแสงดาวแทน

ตอนแรกที่มาพักที่นี่ คิดว่าอยากจ้างเรือไปล่องแม่น้ำดูหิ่งห้อยเหมือนกัน แต่ไม่ต้องไปแล้วค่ะคุณขา นั่งดูท้ายรีสอร์ทก็ได้ มีเสียงจั๊กจั่นกล่อมไปด้วย ชีวิตมีความสุขได้ง่ายๆนี่แหละเนาะ เหมือนได้มาอยู่อีกโลกนึงเลยแหละ

วันที่ 2 ที่เหย้าอิจัน

ตื่นมาตี 5 ครึ่ง มาดามเม้าท์ก็รีบเปิดม่านก่อนเป็นอันดับแรก และก็เป็นไปตามคาด สระบัวสวยมาก ยิ่งวันนี้ฟ้าเปิดกว่าเมื่อวาน น้ำในสระบัวเลยยิ่งเขียวสวยมากจ้า แต่ชมสระบัวไม่นานก็ต้องรีบออกไปข้างนอก เพราะเราจะไปดู “ตลาดร่มหุบ” กันจ้า

ตลาดร่มหุบ

06.10 น.

มาถึงตลาดร่มหุบปุ๊บ ก็รีบโกยเลยค่ะเธอ เพราะอีก 10 นาทีรถไฟจะออก นี่ต้องรีบวิ่งไปตั้งหลักถ่ายรูปก่อนค่า
ตอนนี้พ่อค้าแม่ค้าเริ่มเก็บของกันบางส่วนแล้ว

ตลาดร่มหุบ

จริงๆก็เห็นในคลิปท่องเที่ยวของหลายๆคนแล้วแหละช็อตนี้ แต่มันไม่เหมือนมาเห็นเอง มันตื่นเต้นตอนรถไฟวิ่งเฉียดหน้า ได้ลุ้นตอนพ่อค้าแม่ค้าวิ่งเก็บของ แล้วที่สำคัญกลิ่นของอาหารเช้าในตลาด ลมเย็นๆ แล้วก็การได้เห็นของสดในตลาด คือคุ้มแล้วที่ตื่นเช้ามาดูค่ะเธอ

ตลาดร่มหุบ

พอรถไฟไปแล้ว เราก็ไปใส่บาตรเช้า ซื้อของกิน

ไม่ว่าจะเป็นหมูปิ้งไม้ละ 3บาท

ตลาดร่มหุบ

ขนมครกแบบที่กินแล้วนึกถึงยายที่บ้าน

ตลาดร่มหุบ

การได้เดินตลาดสดท้องถิ่นนี่ มันทำให้เห็นสิ่งใหม่ๆ เยอะเลยค่ะคุณขา

ตลาดร่มหุบ

 

และสำหรับใครที่อยากมาดูตลาดร่มหุบ ก็ต้องมาให้ตรงตารางเวลาของรถไฟ ถ้าขาออกจากแม่กรองจะค่อนข้างตรงเวลาตามตารางเป๊ะๆ แต่ถ้าขาเข้าอาจมีล่าช้าไปบ้างค่ะเธอ เอาตารางรถไฟมาเปะให้ดูด้วย ใครอยากไปดูจะได้เผื่อเวลาถูก ไม่ต้องโกยเกียร์หมาแบบอิชั้นวันนี้

ตารางรถไฟแม่กลอง

เสร็จแล้ว มาดามเม้าท์ก็กลับมาที่รีสอร์ททันเวลาอาหารเช้าพอดี ทางรีสอร์ทจัดบาร์บุฟเฟ่เล็กๆแต่น่ารักแล้วก็ครบถ้วน
มีขนมปังปิ้งกับเนยแล้วก็แยมแบบสำเร็จ และแยมสตรอเบอรี่ แยมผิวส้มที่ทางรีสอร์ททำเอง ซีเรียลข้าวโพดอบ มุสลีธัญพืชกับนมสด น้ำส้ม โยเกิร์ต กับเค้กส้มโฮมเมด ส่วนอาหารจานหลักเป็น a la carte ที่ให้เราเลือกเองได้

มาดามเม้าท์เลือกเซ็ตไข่กวนมา และคุณแฟนเลือกเซ็ตออมเล็ต


นั่งกินอาหารข้างสระบัวมรกต โอ้โฮ.. ชีวิตที่เริ่มต้นด้วยอาหารเช้าดีๆ กับรรยากาศสดชื่นนี่มันก็สดชื่นได้ทั้งวันละนะจ๊ะ แต่ยังค่ะเธอ อาหารยังเสิร์ฟไม่หมด

เหย้าอินจันรีสอร์ท สมุทรสงคราม

ยังมีแตงโมเย็นๆฉ่ำๆ ปลุกให้เรายิ่งตื่นขึ้นไปอี๊ก เสิร์ฟพร้อมคัสตาร์ดโฮมเมทที่อิชั้นกินแล้ว นึกถึงคัสตาร์ดที่วิทยาลัยการโรงแรมที่อิชั้นเคยเรียน เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปแตะอดีตหลายๆต่อหลายครั้งที่มาถึงที่นี่ ทั้งอาหาร แล้วก็สิ่งแวดล้อม

 

สิ่งที่แนะนำเมื่อมาพักที่นี่

1. Wifi ช้ามาก ถึงมากที่สุด ถ้าใครมาพักผ่อนและชอบโซเชียล หรือมาทำงานที่ต้องอาศัยอินเตอร์เน็ตแรงๆอย่างอิชั้น แนะนำให้เตรียมใจเรื่องนี้
2. เตรียมครีม หรือสเปรย์กันยุงมาด้วยนะจ๊ะ เพราะที่พักใกล้น้ำทุกที่จะมียุงเหมือนกันหมด จะได้นั่งชมหิ่งห้อยได้สบายๆ

3. ที่นี่ห้ามนำสัตว์เลี้ยง และ “ทุเรียน” เข้ามา ไม่งั้นโดนปรับ 2,000 บาท

ถึงเวลากลับบ้านแล้ว

หลังจากินข้าวเช้าแล้ว และอิ่มแบบเคลื่นตัวได้เชื่องช้าอุ้ยอ้าย อิชั้นก็กลับห้องมาเก็บของเตรียมกลับอ่ะเธอ แต่พนักงานโรงแรมบอกว่า วันนี้เป็นวันศุกร์ เลยยืดหยุ่นเวลา check out จากเที่ยง เป็นบ่ายโมงได้ ก็เลยงีบซะหน่อย แหะๆ…

ตื่นมาเที่ยงพอดี ได้เวลากลับจริงๆแล้วค่ะเธอ พนักงานเดินออกมาส่ง แล้วก็พามาดูต้อนจัน ที่มาของชื่อรีสอร์ทอีกต้นที่หน้าโรงแรม มาดามเม้าท์ชิมลูกมะม่วงหาว มะนาวโห่ที่แก่จัดเต็มต้นอีกลูกก่อนขึ้นรถกลับกรุงเทพ

จบทริปของมาดามเม้าท์แล้ว เป็นทริป 2 วัน 1 คืนแบบด่วนๆที่มาดามเม้าท์ประทับใจมาก ถ้ามีโอกาส จะกลับมาที่นี่อีกแน่นอนค่ะคุณขา ครั้งหน้าอาจขอเวลาสัก 2คืน จะได้มีเวลาซึมซับหลายๆสิ่งของสมุทรสาครได้เยอะกว่านี้ค่ะคุณขา

หวังว่าบล็อกนี้จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ

มาดามเม้าท์