เมื่อวานนี้ UNHCR หรือองค์การสหประชาชาติ เชิญสื่อทุกสื่อไปงานแถลงข่าวโครงการ “Nobody Left Outside” เพื่อระดมทุนมอบความช่วยเหลือด้านที่พักพิงให้กับผู้ลี้ภัยที่ไร้ที่อยู่อาศัย 2 ล้านคนใน 12 ประเทศทั่วโลกที่มีความต้องการสูงสุด สถานการณ์ผู้ลี้ภัยรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์นับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จำนวนผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นทั่วโลกกว่า 65 ล้านคนซึ่งรวมถึงเด็ก ผู้หญิง ผู้พิการ และผู้สูงอายุต้องมีชีวิตโดยไร้ที่อยู่อาศัย แวดล้อมไปด้วยความอันตราย และบอบช้ำทางร่างกายและจิตใจจากสงครามที่พักพิงนั้นมีความหมายมากกว่าหลังคาที่กันแดด กันฝน แต่มันคือศักดิ์ศรี และเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ปลอดภัยแห่งเดียวที่เหลืออยู่ในชีวิต แต่ผู้ลี้ภัยกว่า 2 ล้านคนไม่มีโอกาสนั้น

img_1526

สิ่งที่น่าประทับใจคือ คนมีชื่อเสียงในหลายๆแขนงมาช่วยงานบุญนี้แบบแน่นเนืองมาก
ทั้งพระมหาวุฒิชัย วชิระเมธี ผู้ซึ่งเป็นหัวแรงหลักที่ระดมทุนช่วยเหลือผู้หนีภัยสงครามจากโครงการนี้ที่มาพักพิงที่ค่ายผู้ลี้ภัยแม่หละ จังหวัดตาก
– คุณกิตติ สิงหาปัด ผู้สื่อข่าวช่อง 3 ที่ติดตามชีวิตผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย

Nobody Left Outside
– ตัวแทนทีม Social Change  ของแสนสิริ  คุณ “ปณิธิ จันทะยาสาคร” ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายสื่อสารการตลาด

Nobody Left Outside
– คุณวูดดี้ คุณกาละแมร์

ที่เป็นกำลังหลักในการเป็นปากเสียงในการช่วยเหลือผู้หนีภัยสงครามร่วมกับผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย, คุณวาเลรี ตาตอน รองผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย

 

ผลกระทบของสงครามซีเรียกว่า 5 ปีต่อชีวิตผู้ลี้ภัยกว่าล้านคนในประเทศเลบานอน เป็นตัวอย่างให้เห็นถึงความยากลำบากที่พวกเขาต้องเผชิญ สภาพความเป็นอยู่ที่อาศัยในพื้นที่ต่างๆเช่น อาคารรกร้าง เพิงพักพิงในโรงงาน หรือแม้แต่ข้างถนน ที่ส่งผลให้หลายครอบครัวต้องเผชิญกับสภาพความเป็นอยู่ที่อันตราย และต่ำกว่าระดับความยากจน

ตุณกิตติ สิงหาปัด จากข่าว 3 มิติ ติดตามชีวิตผู้ลี้ภัยในเลบานอน

UNHCR จึงได้ก่อตั้งโครงการมอบที่พักพิงให้ผู้ลี้ภัย Nobody Left Outside เพื่อมอบที่พักพิงให้กับผู้ลี้ภัย 2 ล้านคน ใน 12 ประเทศทั่วโลกเพื่อช่วยชีวิตพวกเขาให้ปลอดภัย


ภาพ: น้องๆผู้ลี้ภัยที่ด้านนอกที่พักพิงชั่วคราวที่เมืองไซดา ประเทศเลบานอน ปัจจุบันประเทศเลบานอนรองรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกว่าหนึ่งล้านคน โดยนับเป็นจำนวนหนึ่งในสี่ของประชากรทั้งหมดค่ะ


ร่วมบริจาคกับ UNHCR ให้ที่พัก และความคุ้มครองเด็กและครอบครัวผู้ลี้ภัยทีสูญสิ้นทุกอย่าง จนกระทั่งไม่มีใครต้องถูกทิ้งไว้ข้างหลัง กับโครงการมอบที่พักพิงให้ผู้ลี้ภัย Nobody Left Outside ที่ https://goo.gl/v5smdb

ยิ่งให้ ยิ่งได้ !!